Blog Tài chính

Giải đáp: Chi cục hải quan tiếng Anh là gì?

Rate this post

Chi cục hải quan tiếng Anh là gì đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên đang theo học ngành xuất nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi này và bật mí những thông tin mới nhất liên quan đến Chi cục hải quan.

Chi cục hải quan tiếng Anh là gì?

chi cục hải quan tiếng anh là gì

Để trả lời cho câu hỏi chi cục hải quan tiếng Anh là gì bạn cần sử dụng từ điển Anh – Việt mới có thể nhận được khái niệm chính xác nhất. Theo đó, từ tiếng Anh được sử dụng để mô tả chính xác cơ quan này đó là: Customs Sub-department.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ về hải quan bằng tiếng Anh cũng được sử dụng khá thông dụng. Ví dụ như: export (xuất khẩu); import: (nhập khẩu); importer: người nhập khẩu; customs declaration (khai báo hải quan); tax(tariff/duty): thuế; temporary export/re-import: tạm xuất-tái nhập,…

Khái niệm chi cục hải quan

Theo quy định của các văn bản pháp luật hiện hành, Chi cục Hải quan là đơn vị sự nghiệp Nhà nước, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh hoặc thành phố. Chức năng chính là tiếp nhận và thực hiện các quy định của Nhà nước về vấn đề hải quan. Chủ yếu liên quan tới các loại hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh. Bên cạnh đó cũng giám sát và tổ chức thực hiện những quy định về thuế, chống buôn lậu hàng hóa trái phép. Để nắm rõ hơn về định nghĩa, bạn có thể tham khảo căn cứ tại Điều 1 Quyết định 4292/QĐ-TCHQ.

Từ khái niệm trên, có thể nhận thấy Chi cục Hải quan là đơn vị có tư cách pháp nhân, có trụ sở và các yếu tố độc lập như con dấu và tài khoản riêng được mở tại Kho bạc Nhà nước.

Mạng lưới Chi cục Hải quan được phân bố rộng khắp trên toàn quốc. Tuy nhiên trên thực tế, tại các tỉnh thành có hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra nhộn nhịp và phát triển mạnh thì các thủ tục hải quan được rút ngắn dưới hình thức điện tử. 

Vì vậy trong trường hợp muốn giao dịch hàng hóa hoặc tìm kiếm Chi cục Hải quan có trách nhiệm vận chuyển chính, bạn chỉ tìm kiếm bằng cách cần nhập mã số chi cục trên hệ thống hải quan điện tử. Đảm bảo nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cũng như công sức di chuyển so với hình thức giao dịch thông thường.

Vai trò và nhiệm vụ của Chi cục Hải quan

chi cục hải quan tiếng anh là gì

Các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Chi cục Hải quan được quy định tại Điều 2 Luật Hải quan. Cụ thể như sau:

– Theo dõi, giám sát và kiểm tra các thủ tục hải quan đối với những mặt hàng đặc thù như xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, tạm nhập – tái xuất, quá trình di chuyển của các phương tiện vận tải hàng hóa đặc thù.

– Áp dụng những biện pháp kiểm soát hải quan chặt chẽ nhằm phòng, chống tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Hạn chế tình trạng gian lận thương mại và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

– Tiến hành thu các khoản theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa đặc thù. Tiến hành các hoạt động như: miễn thuế, giảm thuế, ấn định thuế, cưỡng chế thuế,…Đảm bảo nguồn thu và chi đúng theo quy định.

– Phối hợp với các cơ quan sự nghiệp Nhà nước và lực lượng chức năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phạm vi chủ yếu xoay quanh địa bàn hoạt động hải quan được phân công.

– Tổ chức thực thi những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề ưu tiên doanh nghiệp; quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực hải quan; kiểm định, kiểm tra chuyên ngành các loại hàng hóa.

Bộ máy tổ chức của Chi cục Hải quan

chi cục hải quan tiếng anh là gì

Dựa theo chức năng, nhiệm vụ chính được quy định, bộ máy tổ chức của đơn vị này bao gồm các chức danh chủ yếu sau:

– Bộ phận lãnh đạo gồm có Chi cục trưởng và các Phó Chi cục trưởng, trong đó:

  • Chi cục trưởng có trách nhiệm chính trong việc báo cáo và giám sát tình hình hoạt động của đơn vị trước Cục trưởng Cục Hải quan.
  • Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chính được phân công, chịu sự chỉ đạo, điều hành chủ yếu của Chi cục trưởng.

– Các Đội và Tổ nghiệp vụ khác nhằm thực hiện những công việc khác nhau. Tuy nhiên tùy từng đơn vị, khối lượng cũng như tính chất công việc mà số lượng biên chế sẽ khác nhau. Đảm bảo các bộ phận của cơ quan phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hy vọng những thông tin được bật mí trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Chi cục hải quan tiếng Anh là gì? Đồng thời có thêm kiến thức nhất định về nhiệm vụ, quyền hạn, chức năng chính và cơ cấu tổ chức của cơ quan Nhà nước này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button