Blog Tài chính

Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử – Thủ tục hải quan cần thiết 

Rate this post

Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử hiện nay có nhiều thay đổi phụ thuộc vào sự đa dạng của các mặt hàng. Các bạn nên chủ động tìm hiểu để biết mức thuế cho từng loại linh kiện cụ thể. Giúp các bạn có được một cái nhìn khách quan về vấn đề này. 

Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử được hiểu là gì?

Thuế nhập khẩu là mức thuế được cơ quan thuế đưa ra đối với các loại hàng hóa khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Mục đích chính là bảo hộ cho nền sản xuất trong nước. Những cá nhân, cơ quan tổ chức phải nộp thuế là: Chủ cửa hàng/công ty, tổ chức nhận ủy thác nhập khẩu… 

thuế nhập khẩu linh kiện điện tử
Thuế nhập khẩu các mặt hàng linh kiện điện tử nhận nhiều ưu đãi

Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử áp dụng cho các thiết bị linh kiện rời/mạch điện… Đây là những sản phẩm mà nguồn cung trong nước không đáp ứng được, các đơn vị phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy có một số loại sản phẩm nhà nước ưu đãi thuế rất cao. Thậm chí là miễn thuế đối với mặt hàng này. 

Mức thuế nhập khẩu cho mặt hàng linh kiện điện tử

Tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP đã mang đến một tin vui lớn với những nhà sản xuất, kinh doanh khi chính thức áp dụng thuế suất 0% dành cho lĩnh vực nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu sản xuất ô tô. Điều này sẽ giúp cho giá thành ô tô sản xuất trong nước giảm đi đáng kể.

thuế nhập khẩu linh kiện điện tử
Biểu thuế nhập khẩu linh kiện của Việt Nam
thuế nhập khẩu linh kiện điện tử
Hồ sơ nhập khẩu linh kiện cần chuẩn bị đầy đủ

Cùng với đó, trong Điều 16, Khoản 18 Luật thuế xuất nhập khẩu năm 2016 cũng đã đã có quy định mặt hàng được nhập khẩu là linh kiện, vật tư hỗ trợ sản xuất nhưng trong nước chưa sản xuất được phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghệ thông tin, phần mềm hay nội dung số cũng sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Các loại linh kiện khác thuế nhập khẩu có thể dao động khoảng từ 3%-25%.

Để biết được mức thuế nhập khẩu linh kiện hay các thiết bị khác các bạn có thể tham khảo mã HS Code để có những thông tin cụ thể. Bởi các linh kiện rất đa dạng. Tùy theo từng lô hàng mà các bạn có thể xác định được mã HS theo đúng quy định. 

Thủ tục hải quan đối với linh kiện điện tử

Để nhập khẩu linh kiện điện tử, các bộ phận thuế của các công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đáp ứng các thủ tục cần thiết:

  • thuế nhập khẩu linh kiện điện tửHóa đơn thương mại trong tiếng Anh là gọi là: Commercial Invoice
  • Vận đơn đường biển tiếng Anh là Bill of Lading. Hoặc cũng có thể là vận đơn đường sắt, đường hàng không… (tùy theo đường vận chuyển hàng hóa). 
  • Phiếu đóng gói: Packing List
  • Hợp đồng thương mại hàng hóa: Sales Contract
  • C/O- Giấy chứng nhận nguồn gốc của các mặt hàng 
  • Tờ khai của hàng hóa

Sau khi hoàn thành các giấy tờ này, các bạn đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi mà hàng hóa nhập về để được thông qua. Lưu ý chỉ khi được cơ quan Hải quan đồng ý thông quan các đơn vị/cá nhân mới được phép đưa hàng hóa về. Mọi hành vi trốn thuế đều sẽ bị xử lý theo đúng quy định mà Nhà nước ban hành. 

Trên đây là những thông tin về mức thuế nhập khẩu linh kiện điện tử về Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo biểu mẫu để biết được mức thuế cần đóng. Đồng thời, biết cách thực hiện các thủ tục hải quan cần thiết trong quá trình nhập khẩu hàng hóa. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button