Blog Tài chính

Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Mục tiêu và cơ hội nghề nghiệp của ngành

Rate this post

Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành kinh doanh quốc tế trong tương lai như thế nào? Đây là câu hỏi thường gặp và là nỗi băn khoăn của hàng ngàn thí sinh mỗi khi đến mùa tư vấn tuyển sinh. Bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh và các vị phụ huynh hiểu rõ hơn về ngành học này. Qua đó, mọi người sẽ có những lựa chọn đúng đắn khi chọn ngành học cho bản thân mình.

Giải đáp: Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Điều đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu về kinh doanh quốc tế là gì?  Đây là một hoạt động giao dịch và kinh doanh giữa các doanh nghiệp ở các quốc gia với nhau. Hoạt động này nhằm mục đích thỏa mãn những mục tiêu tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng ngành kinh doanh quốc tế sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chung về kinh doanh quốc tế như quản trị kinh doanh, chiến thuật và chiến lược kinh doanh.

ngành kinh doanh quốc tế là gì

Khi mọi người tham gia vào ngành kinh doanh quốc tế sẽ được đào tạo những kiến thức, kinh nghiệm cụ thể như sau:

 • Những yếu tố mang tính toàn cầu có ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp như chính trị, địa lý, văn hóa, công nghệ và nguồn lao động.
 • Sinh viên có thể xây dựng chiến lược kinh doanh mang tính toàn cầu góp phần đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp
 • Lên các kế hoạch và tiến hành thiết kế và thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu. Từ đó có thể quản trị vận hành, quản trị dự án và hiểu hơn các quy trình trong sản xuất.
 • Biết thêm những vấn đề tổng quan cũng như vấn đề chuyên sâu về thương mại quốc tế hay các chính sách về vấn đề chống phá giá. Đặc biệt có kiến thức về việc tranh chấp trong thương mại quốc tế. Các bạn sẽ hiểu hơn về những vấn đề về hội nhập quốc tế cũng như đầu tư quốc tế của nước ta.

Cơ hội nghề nghiệp của kinh doanh quốc tế như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ về ngành kinh doanh quốc tế là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về mục tiêu và cơ hội nghề nghiệp của ngành. Từ đó, mọi người sẽ có những quyết định riêng về tương lai cũng như ngành học của mình tốt hơn.

Thu nhập cao

Đây là ngành nghề có mức thu nhập được đánh giá  khá cao. Trên thực tế, những bạn mới ra trường có mức lương khởi điểm chỉ xếp sau những kỹ sư và ngành nghề về khoa học máy tính. Ngành kinh doanh quốc tế có thu nhập cao bao gồm logistic, chuyên gia marketing quốc tế, tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế, tư vấn đầu tư quốc tế và chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế.

ngành kinh doanh quốc tế là gì

Cơ hội việc làm cao

Việt Nam chúng ta ngày càng hội nhập với thế giới. Qua đây, nước ta sẽ thu hút rất nhiều đối tác kinh doanh là nước ngoài. Như vậy, ngày kinh doanh quốc tế sẽ là sự hợp tác chung giữa các các quốc gia với nhau. Nhờ đó, cơ hội việc làm của ngành kinh doanh quốc tế cũng ngành càng cao.

Đa dạng nghề nghiệp

Khi học xong ngành kinh doanh quốc tế bạn dễ dàng tìm được rất nhiều công việc trong các doanh nghiệp. Tron đó có các ngành như:

 • Phân tích kinh doanh
 • Quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • Nhân viên kinh doanh
 • Làm việc với đối tác nước ngoài
 • Quan hệ công chúng
 • Quản lý truyền thông
 • Nhân viên marketing

Vì sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế?

Ngoài cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương khá cao được nêu ra ở trên thì có khá nhiều lý do khiến cho mọi người thường chọn ngành kinh doanh quốc tế. Sau đây là một trong những lý do đó:

Được trang bị đầy đủ kiến thức

Khi học ngành kinh doanh quốc tế bạn sẽ có nền tảng kiến thức về quản trị doanh nghiệp, kế toán tài chính, kế toán doanh nghiệp,… Ngoài ra, bạn sẽ có những kiến thức về đầu tư quốc tế liên quan đến hoạt động xuất và nhập khẩu, kiến thức về marketing và thanh toán quốc tế. Bên cạnh đó, nó giúp bạn có thể hoạt định những chiến lược kinh doanh mang tầm quốc tế.

ngành kinh doanh quốc tế là gì

Có góc nhìn toàn cầu hóa

Bạn sẽ biết cách xem xét mọi thứ theo góc độ toàn cầu. Qua đó, bạn sẽ am hiểu được thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Điều này sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn khi làm việc trong một môi trường đa quốc gia và muốn vươn tầm ra quốc tế.

Trở thành một người năng động

Bản chất của ngành kinh doanh quốc tế là sự năng động. Vì vậy, ngành học này sẽ giúp cho các bạn trở nên năng động hơn với những kiến thức cũng như kỹ năng bạn phải có. Qua đó, những điều này sẽ khiến bạn phải thay đổi và trở thành một người năng động và đa tài.

Tóm lại bài viết đã giải đáp câu hỏi: Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Những thông tin trên là câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất mà mọi người đang cần. Hi vọng, qua bài viết này mọi người sẽ có được hướng đi, việc chọn ngành đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân mình. Cuối cùng, nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về ngành kinh doanh quốc tế thì hãy comment những vấn đề bạn còn thắc mắc vào phía dưới bài viết này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button