Blog Tài chính

Tìm hiểu sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa qua đường biển 

Rate this post

Nhập khẩu hàng hóa đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm nhất là trong năm 2021 khi cả thế giới đang đối diện với đại dịch. Bài viết này mình sẽ chia sẻ sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa đường biển một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Để nhập khẩu hàng hóa thì có rất nhiều con đường và loại hình nhập khác nhau, tùy theo hàng hóa và số lượng hàng có thể chọn loại hình phù hợp. Mình sẽ chia sẻ quy trình nhập khẩu hàng kinh doanh đơn giản nhất để mọi người dễ hình dung (nhập theo loại hình A11, A12 trong phần mềm khai báo hải quan).

Sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa qua đường biển sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Các bước thực hiện nhập khẩu hàng hóa

Thông thường sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa  được chia làm 5 bước 

Bước 1: Ký kết hợp đồng ngoại thương (sale contract)

Bước này rất quan trọng vì nó sẽ ràng buộc pháp lý chặt chẽ giữa hai bên, khi mọi người đã tìm được nguồn hàng hóa rồi thì tiếp theo phải thương lượng vào thỏa thuận thống nhất các điều khoản trong hợp đồng ngoại thương. Nếu là lần đầu giao dịch thì nên ký kết trực tiếp, những lần tiếp theo có thể online để đảm bảo chắc chắn.

Tùy theo hàng hóa mọi người sẽ thỏa thuận các điều khoản khác nhau, nhưng phải đặc biệt chú ý tới các mục sau: Tên hàng hóa, Quy cách đóng gói, Số lượng hàng, Trọng lượng hàng, Giá trị lô hàng, Điều kiện giao hàng, Hình thức thanh toán, Bộ chứng từ yêu cầu.

Bước 2: Đặt lịch tàu (booking tàu)

sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Tùy theo các bạn ký kết hợp đồng ngoại thương với đối tác cung cấp hàng thế nào để quyết định bên nào sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Nếu trong hợp đồi phần điều kiện giao hàng là FOB thì người mua sẽ phải chịu trách nhiệm vận chuyển, thuê tàu.

Đầu tiên bạn chọn hãng tàu hoặc thuê đại lý sau đó tiến hành Booking Note. 

Mọi người phải cung cấp chính xác thông tin cho hãng tàu hoặc FWD: Tên hàng, Số lương con, cảng bốc hàng, cảng dỡ hàng, thời gian, các điều kiện khác tùy theo hàng hóa mà bạn muốn vận chuyển.

Bước 3: Xin giấy phép nhập khẩu nếu có (import licence – if any)

Tùy theo loại hàng hóa, sẽ có loại hàng không cần xin giấy phép nhập khẩu. Nếu hàng của bạn không cần xin giấy phép nhập khẩu thì bỏ qua bước này, còn các loại hàng cần giấy phép thì phải chú ý những vấn đề sau:

Danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, điều kiện – Phụ lục III – ban hành kèm Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính Phủ.

Thời gian: mất khoảng 7-10 ngày để xin giấy phép, có thể xin trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Thời gian tàu chạy: mọi người phải tính toán nếu thời gian tàu di chuyển từ cảng bốc hàng tới cảng trả hàng có đủ thời gian để xin giấy phép hay không. Nếu trên 10 ngày thì chắc chắn sẽ xin kịp giấy phép trước khi hàng về.

Bước 4: Theo dõi tiến độ đóng hàng đầu xuất khẩu

Bước này thực chết thuộc về bên cung cấp hàng, nhưng nếu làm ăn chưa lâu thì nên kiểm tra kỹ để tránh rủi ro. Nên yêu cầu bên xuất khẩu hàng hóa phải chuẩn bị hàng và xếp hàng lên tàu đúng thời gian trong hợp đồng, trước khi đóng hàng vào cont thì phải chụp ảnh cont rỗng. 

Bước 5: Nhận chứng từ và kiểm tra chứng từ

sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Khi hàng hóa đã chuẩn bị và đóng xong vào cont, thì trước khi bên cung cấp hàng gửi chứng từ chính thức bằng email hoặc đường hàng không thì mọi người nên yêu cầu họ gửi trước một bản nháp để kiểm tra và đối soát trước, nếu phát hiện sai sót thì chỉnh sửa bổ sung ngay, khi nào đúng như trong hợp đồng ngoại thương thì hãy gửi bản chính thức

Các chứng từ cần kiểm tra (cần thiết để làm thủ tục nhập khẩu cơ bản)

  • Commercial invoice
  • Packing list
  • Bill of lading
  • Certificate of origin
  • Các chứng từ đặc thù khác như: Phyto, Health Certificate, C/A, C/O

Trên đây là sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa và các bước chi tiết thực hiện nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin để nhận được những lô hàng mới thuận lợi. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button