Blog Tài chính

Vay thế chấp ngân hàng là gì? Nên vay tín chấp hay vay thế chấp tốt hơn?

Rate this post

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn kinh doanh hoặc vay tiền phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Vậy vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất, nên vay thế chấp hay vay tín chấp tốt hơn trong 2023? Cùng Jenfi Việt Nam tham khảo các thông tin của bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin vay thế chấp.

Tìm hiểu vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay tiền có thế chấp tài sản nhằm đảm bảo khoản vay. Tài sản có thể thế chấp được phải đảm bảo còn quyền lợi với người đi vay cụ thể là quyền sở hữu tài sản.

Ví dụ: Khi bạn muốn được ngân hàng cho vay tiền thế chấp bằng tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi làm hồ sơ vay thế chấp bạn cần cung cấp các giấy tờ sở hữu chứng minh quyền sở hữu của bạn để ngân hàng giữ lại.

vay-the-chap-ngan-hang-la-gi-nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-tot-hon-1

Nên vay tín chấp hay thế chấp?

Để xác định được nên vay tín chấp hay vay thế chấp ngân hàng thì còn phụ thuộc vào người đi vay, mục đích cần vay bao nhiêu, khả năng chi trả thế nào. Cụ thể:

Vay tín chấp: Dựa vào uy tín để thực hiện yêu cầu vay vốn và không cần thế chấp tài sản. Tuy nhiên lãi suất áp dụng cho khoản vay khá cao và không có ưu đãi lãi suất khi bạn tất toán khoản vay sớm. Ngoài ra thời gian vay tín chấp ngăn hơn, linh hoạt và dễ dàng chi trả hơn. Thủ tục giải ngân đơn giản, nhanh chóng. Việc vay tín chấp có tỷ lệ trượt giá khá cao và khoản vay bị giới hạn tối đa là gấp 5 lần lương mà thôi. Hơn nữa đối tượng vay cũng bị hạn chế, dễ bị tín dụng xấu nếu thanh toán chậm.

vay-the-chap-ngan-hang-la-gi-nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-tot-hon-2

Trường hợp vay thế chấp ngân hàng phải có tài sản giá trị thế chấp để được duyệt hồ sơ khoản vay. Thời gian duyệt hồ sơ thường kéo dài, nhưng lãi suất thấp, giảm dần nên thuận lợi với nhiều khách hàng. Số tiền vay có thể là hàng tỷ đồng, hạn mức được xét duyệt phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Vay thế chấp sẽ dễ bị mất tài sản cao hơn nếu trường hợp bạn không có khả năng chi trả.

Mặc dù đều là hình thức vay tiền để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau nhưng tùy vào hoàn cảnh thực tế bạn có thể chọn vay thế chấp hoặc vay tín chấp.

 • Trường hợp vay tiền phục vụ cho sinh hoạt, vay khoản nhỏ thì vay tín chấp để giải quyết nhanh chóng đơn giản, lãi suất tính theo ngày.
 • Còn trường hợp vay vốn đầu tư, kinh doanh, mua nhà, mua xe thì cần vay thế chấp với hạn mức lớn, lãi suất hợp lý vì khoản vay dài hạn.

Vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất 2023?

Nếu bạn đang có dự định vay thế chấp thì bạn nên tìm hiểu các thông tin cho vay, lãi suất vay và một số ngân hàng đang cho vay lãi suất thấp nhất 2023 dưới đây:

1 Ngân hàng Agribank –  Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Agribank là ngân hàng có mặt tại Việt Nam từ rất lâu rồi. Hiện tại Agribank đã phủ rộng khắp cả nước từ nông thôn đến thành thị với lãi suất cho vay từ 7-8% 1 năm.

Để đáp ứng điều kiện vay thế chấp của ngân hàng Agribank bạn cần có đầy đủ yếu tố sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hợp pháp.
 • Đối tượng khách hàng vay vốn có tuổi từ 18-55 tuổi.
 • Có khoản thu nhập hàng tháng từ 3.000.000 vnđ trở lên.
 • Người có tài sản để vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng, chủ sở hữu tài sản xe máy, ô tô…
 • Là người không có nợ xấu, không có tiền án, tiền sự…

vay-the-chap-ngan-hang-la-gi-nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-tot-hon-3

2 Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện cũng đang có mức lãi suất vay thế chấp thấp là 7.2-8%/năm (đây là lãi suất cố định 1 – 2 năm đầu) từ năm thứ 3 trở đi sẽ là 3 – 3.5%. Thời hạn cho vay có thể kéo dài đến 25 năm với các điều kiện cho vay thế chấp như sau:

 • Là người Việt Nam trong độ tuổi từ 18-55 tuổi.
 • Có giấy tờ tùy thân và hộ khẩu sinh sống làm việc tại nơi có ngân hàng Vietcombank.
 • Có sở hữu tài sản gồm nhà, đất, giấy tờ xe, để thế chấp ngân hàng.
 • Có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng chi trả khoản nợ.
 • Khách hàng không có nợ xấu, không có tiền án tiền sự.

3 Ngân hàng Sacombank

Sacombank cũng là top các ngân hàng có nhiều khoản vay thế chấp có lãi suất thấp từ 7% – 8.5%/ năm với thời gian cho vay lên đến 25 năm. Tuy nhiên người vay thế chấp cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người vay là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Phải có tài sản thế chấp có giá trị như nhà, đất, xe hơi, kim cương…
 • Phải có thu nhập hàng tháng ổn định và đảm bảo đủ khả năng chi trả
 • Có hộ khẩu sinh sống, làm việc tại nơi có chi nhánh ngân hàng Sacombank.

vay-the-chap-ngan-hang-la-gi-nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-tot-hon-4

4 Ngân hàng VPBank

VPBank  là một trong những ngân hàng triển khai gói vay thế chấp với lãi suất ưu đãi là 4.9%. Thời hạn khoản vay là 25 năm với thủ tục vay nhanh chóng, linh hoạt. Điều kiện công dân cần phải có để vay thế chấp gồm:

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nơi có chi nhánh ngân hàng VPBank.
 • Khách hàng có độ tuổi 18-60 tuổi và không có tiền án, tiền sự, không có nợ xấu.
 • Khách hàng phải có thu nhập ổn định hàng tháng và các giá trị tài sản có giá trị vay thế chấp sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ xe máy/ô tô…

Như vậy có thể thấy rằng vay thế chấp ngân hàng có thể đảm bảo được lợi ích của người vay và người cho vay. Mong rằng với các thông tin trong bài viết này, mọi người đã hiểu hơn về việc vay thế chấp là thế nào, nên vay thế chấp hay vay tín chấp.Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Jenfi Việt Nam – đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng để được hỗ trợ tốt nhất.

Jenfi – Cung cấp tài chính linh hoạt, không thế chấp!

Bạn đang cần tìm nguồn tài chính ngắn hạn để kinh doanh, triển khai các chiến lược tiếp thị, mua hàng hóa? Jenfi cung cấp nguồn tài chính lên đến 10 tỷ VND với quy trình thẩm định đơn giản, giúp bạn tiếp cận nguồn vốn trong 5 ngày làm việc. Không thế chấp, lãi suất cực kỳ cạnh tranh.

Những Quyền Lợi từ Quỹ Đầu Tư Jenfi gồm

📈 | Cung cấp vốn ngắn hạn lên đến 12 tháng

💰 | Huy động lên đến 10 tỷ VND

🏠 | Không thế chấp tài sản

📚 | Quy trình đơn giản, giải ngân trong 5 ngày làm việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button