Xe

Cách tra cứu số khung xe ô tô nhanh gọn và chuẩn xác nhất

Rate this post

Tra cứu số khung xe ô tô là một trong những thao tác giúp người dùng truy tìm thông tin của chiếc xe mà mình đang cần tìm hiểu (nguồn gốc, hãng sản xuất, mẫu mã, chủng loại…). Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách tra cứu số khung xe ô tô nhanh gọn và chuẩn xác nhất trong vòng “một nốt nhạc”.

Định nghĩa số khung xe ô tô

Trước hết, số khung xe ô được viết tắt là VIN. VIN là cụm từ viết tắt bởi Vehicle Identification Number, một dãy số được thống nhất trên toàn cầu để quản lý cũng như xác định nguồn gốc của một chiếc xe nào đó.

Số VIN còn được xem là số chứng minh thư của một chiếc xe ô tô khi xuất xưởng, nó giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm của mình. Đồng thời, còn hỗ trợ cơ quan pháp luật kiểm soát phương tiện được lưu hành trên đường.

Số VIN xuất hiện tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 1945 với 17 chữ số. Hiện nay, tiêu chuẩn số VIN xe ô tô có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn duy trì cấu trúc 17 chữ số đó. Tại Châu Âu hay các nước có nền công nghiệp ô tô phát triển sẽ có một số tiêu chuẩn nhất định, nhưng vẫn dựa trên 17 số ban đầu.

Cách tra cứu số khung xe ô tô nhanh chóng, tiện lợi nhất

Mặc dù sử dụng xe lâu năm nhưng nhiều tài xế vẫn gặp khó khăn trong cách tra cứu số khung xe ô tô. Vậy, số khung xe ô tô (VIN) nằm ở vị trí nào trên xe? Làm thế nào để tra và đọc số khung xe của mình?

Vị trí số khung xe ô tô

Thông thường, số VIN sẽ được đặt chủ yếu tại 3 vị trí như bảng điều khiển xe, cửa bên của lái xe hoặc khung xe.

Bảng điều khiển: Đây là vị trí dễ tìm nhất trên một chiếc ô tô. Số VIN nằm ngay phía dưới góc trái của bảng điều khiển này. Bạn có thể dễ dàng nhìn và đọc được số khung xe bằng cách nhìn qua kính chắn gió của mình.

Cửa bên của lái xe: Đây cùng là nơi thường được đặt số khung xe ô tô. Khi mở cửa cạnh bên vị trí lái xe và nhìn xung quanh các cạnh của khung cửa xe ô tô, bạn sẽ nhìn thấy một nhãn dán nhỏ màu trắng, trong đó sẽ có số khung xe.

Khung xe: Khi đi tới trước cửa xe, bạn hãy bật nắp capo, định vị hộp chứa chất lỏng rửa kính, đóng nắp đậy và kiểm tra khung xe gần khu vực này, có thể bạn sẽ nhìn thấy số khung xe ô tô đó.

Cách tra cứu số khung xe ô tô (số VIN)

Số VIN sẽ bao gồm có 17 chữ số. Trong 17 chữ số đó sẽ được phân tách và có vai trò nhất định. Chúng gồm 6 thành phần tương ứng và bao gồm chữ, số, nhưng không dùng các chữ cái I, O, Q bởi chúng có hình dạng giống số 0 và 1.

3 chữ số VIN đầu tiên: Tại Việt Nam, các dòng xe được sản xuất trong nước thường có 3 mã số đầu bắt đầu từ RL đến RR. Tùy vào nhà sản xuất mà chữ số thứ 3 sẽ linh hoạt từ 0 – 9 và A – Z. 

5 chữ số VIN từ 4 – 8: Đây là dãy số được quy định trên các đặc điểm riêng của xe. Ví dụ, dòng xe Hyundai Tucson phiên bản sử dụng động cơ xăng 2.0L và hộp số tự động 6 cấp thường có 5 chữ số là T8W13.

tra cứu số khung xe ô tô
Cách đọc số khung xe ô tô chính xác.

Chữ số VIN thứ 9: Đây là chữ số VIN dùng để kiểm tra chất lượng xe thật/giả, dựa trên một công thức toán học phức tạp. Chữ số VIN ở vị trí này giúp các nhà quản lý ngăn chặn, xử lý các hành vi làm giả số VIN của các dòng xe trộm cắp.

Chữ số VIN thứ 10: Đây là chữ số cho biết năm xuất xưởng của một chiếc xe ô tô.

Chữ số VIN thứ 11: Đây sẽ là vị trí quy định mã của nhà máy xuất xưởng. Chữ số này được nội bộ hãng xe đánh dấu cho các nhà máy của mình.

6 chữ số VIN từ 12 – 17: Các chữ số cuối cùng này dùng để đánh số thứ tự của các dòng xe xuất xưởng trong năm.

tra cứu số khung xe ô tô
Số VIN ô tô Việt Nam.

Ý nghĩa của số khung xe ô tô

Ý nghĩa quan trọng nhất của số khung xe ô tô là xác định nguồn gốc của chiếc xe, chứa các thông tin xuất xưởng của một chiếc xe bất kỳ. Bằng cách tra cứu số khung xe ô tô, bạn sẽ biết được các thông tin bao gồm: địa chỉ sản xuất, hãng sản xuất, phiên bản xe, xác định số VIN thật/giả, năm sản xuất…

Tại các nước phát triển, người dùng có thể tra cứu số VIN qua các trung gian thông tin để truy tìm nguồn gốc xe cũ khi có nhu cầu mua bán.

Số khung xe máy (số VIN) cũng được sử dụng bởi cơ quan quản lý phương tiện giao thông cơ giới là Cục cảnh sát giao thông thuộc Bộ công an trong quản lý các phương tiện giao thông đường bộ.

Tại Việt Nam, người ta còn sử dụng số VIN để triệu hồi các hãng xe gặp sự cố một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

tra cứu số khung xe ô tô
Dữ liệu xe ô tô sau khi biết số khung xe.

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin liên quan đến số khung xe và cách tra cứu số khung xe ô tô. Thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa cũng như công dụng của số khung đặc biệt này. Từ đó, biết cách tra cứu để phục vụ cho những mục đích liên quan đến truy tìm nguồn gốc, hãng xe, độ thật/giả… của chiếc xe bản thân đang sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button