Blog Tài chính

DCA là gì? Bí quyết áp dụng DCA trong thị trường Crypto, chứng khoán

Rate this post

Trong các đầu tư, chiến lược DCA được xem là kiến thức thú vị được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa biết nắm rõ DCA là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Jenfi Việt Nam nhé.

DCA là gì?

DCA thường được các nhà đầu tư sử dụng trong lĩnh vực tài chính như chứng khoán, Crypto. DCA (Dollar Cost Averaging) là phương pháp chia nhỏ tiền đầu tư để mua một loại tiền mã hoá nhiều lần trong thời gian dài. Có nghĩa là thay vì bạn đầu tư tất cả số tiền đang có trong một lần thì bạn có thể chia nhỏ tiền để mua nhiều lần. Như vậy, giá tài sản mã hoá mà bạn mua sẽ là giá trị trung bình của tài sản đó trong một khoảng thời gian. Việc này sẽ giúp bạn giảm tổn thất nếu giá của tài sản có xu hướng giảm.

Lưu ý rằng DCA không phải là phương pháp giúp cho bạn tối đa hóa lợi nhuận mà là cách thức để giảm thiểu tối đa rủi ro.

dca-la-gi-bi-quyet-ap-dung-dca-trong-thi-truong-crypto-chung-khoan-1

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp DCA

Ưu điểm

Trong lĩnh vực tài chính, phương pháp DCA chứng khoán, DCA Crypto được sử dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Giảm thiểu rủi ro: Chiến lược DCA sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, bảo toàn số vốn bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư. Áp dụng DCA sẽ giúp bạn quản lý đầu tư hiệu quả nhờ tính linh hoạt và tính thanh khoản.
 • Chi phí đầu tư tối ưu: Việc dự đoán các biến động của thị trường trong tương lai không phải là điều dễ dàng, thậm chí là đối với những nhà đầu tư lâu năm. Chiến lược DCA sẽ giúp bạn có đủ vốn để mua được những vị thế giá rẻ nhất.
 • Không ảnh cảm tính cá nhân: Việc sử dụng DCA trong giao dịch sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng tâm lý bởi biến động về giá. Đây là tình trạng mà  phần lớn các nhà đầu tư F0 đang mắc phải.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, DCA vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Lợi nhuận thấp: Về bản chất, DCA sẽ giúp bạn chế tối đa nguy cơ thua lỗ. Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn có lợi nhuận khủng khi áp dụng chiến lược trung bình giá là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư mới thì việc hạn chế thua lỗ là điều cần làm.
 • Tốn nhiều thời gian và phí giao dịch: DCA là một chiến lược phải giao dịch nhiều lần, kéo theo đó là tốn nhiều khoản phí. Theo phân tích của các chuyên gia, chiến lược DCA trung bình giá sẽ tối ưu nhất khi bạn lựa chọn phong cách đầu tư dài hạn.

dca-la-gi-bi-quyet-ap-dung-dca-trong-thi-truong-crypto-chung-khoan-2

Công thức tính DCA trung bình giá

DCA trung bình giá được tính theo công thức sau:

cong-thuc-tinh-trung-binh-gia

Trong đó:

 • P: Giá mua mỗi kỳ
 • n: Số lần mua

dca-la-gi-bi-quyet-ap-dung-dca-trong-thi-truong-crypto-chung-khoan-4

Ví dụ về DCA

Bạn dự định đầu tư cổ phiếu FPT trong thời hạn 06 tháng, mỗi tháng bạn trích ra 1 triệu đồng để mua cổ phiếu FPT. Giá cổ phiếu này biến động theo từng tháng như sau:

 • Tháng 1: 80.000 đ
 • Tháng 2: 85.000 đ
 • Tháng 3: 89.000 đ
 • Tháng 4: 84.000 đ
 • Tháng 5: 81.000 đ
 • Tháng 6: 90.000 đ

Như vậy, số cổ phiếu mà bạn mua được lần lượt là:

 

 

Giá 1 cổ phiếu FPT

Số lượng cổ phiếu mua được

Tháng 1

89.000 đ

11.1

Tháng 2

85.000 đ

11.7

Tháng 3

80.000 đ

12.5

Tháng 4

84.000 đ

11.9

Tháng 5

81.000 đ

12.3

Tháng 6

90.000 đ

11.1

Tổng số CP mua được

 

70.6

Áp dụng công thức tính trung bình giá DCA ta có 84.670 đ.

Như vậy nếu vào tháng 1, bạn dùng 6 triệu để mua cổ phiếu FPT thì số cổ phiếu sở hữu của bạn sẽ là: 67.4 cổ phiếu. (với giá 89.000 đồng/CP)

Khi áp dụng trung bình giá DCA, bạn đã sở hữu 70.6 cổ phiếu (với giá 84.670 đ), có nghĩa là bạn sở hữu số lượng cổ phiếu nhiều hơn với giá thấp hơn.

dca-la-gi-bi-quyet-ap-dung-dca-trong-thi-truong-crypto-chung-khoan-5

Kết luận

DCA là một chiến lược đầu tư khá đơn giản, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, tuy nhiên sẽ không phù hợp với những người muốn nhanh chóng thu lợi nhuận.Dù là chiến lược đơn giản nhưng cần thực hiện trong một thời gian dài, vì thế các nhà đầu tư cần có sự nghiên cứu cẩn thận, tránh để cảm xúc chi phối.

Jenfi Việt Nam mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về DCA là gì. Để được tư vấn và giải đáp thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm, Jenfi Việt Nam tự tin hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button