Công nghệ

Tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ?

Rate this post

Một trong những tính năng không thể thiếu của máy tính là đồng hồ hiển thị ngày giờ giúp người sử dụng có thể quản lý được thời gian khi làm việc sao cho công việc luôn được hoàn thành một cách chính xác nhất vào các khung giờ deadline. Do đó, nếu đồng hồ chạy nhanh  hay chậm sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian cho người dùng. Vậy tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ? Cách khắc phục máy tính chạy sai giờ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ
Tại sao đồng hồ máy tính chạy sai giờ?

Tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ?

Tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ? Nguyên nhân việc đồng hồ máy tính chạy sai giờ thường được gây ra bởi các lý do sau.

Máy tính bị hết pin CMOS.

Pin CMOS có hình dạng và kích thước gần như là giống với pin đồng hồ cỡ lớn, nó được gắn trên mainboard của hầu hết tất cả máy tính. Nó dùng để cung cấp nguồn năng lượng điện duy trì cho chip Cmos (bộ phận lưu trữ các thông tin về cấu hình hệ thống, thời gian và các phần cứng khác) có thể hoạt động một cách bình thường. Việc hết pin CMOS sẽ làm cho thông tin trong CMOS bị khôi phục lại trở về trạng thái ban đầu mỗi khi bạn tắt máy và thời gian mặc định sẽ sai lệch.

Chọn cài đặt sai múi giờ (Time Zone)

Đây là lý do khá phổ biến, người dùng vô tình bấm phải, đè phải bàn phím chọn lệch múi giờ so với múi giờ mặc định trong nước  “(UTC +7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta” gây ra hiện tượng đồng hồ máy tính chạy sai giờ.

Máy tính nhiễm malware

Trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng đồng hồ chạy sai giờ đây là nguyên nhân khó xử lý nhất vì máy tính của bạn đã nhiễm virus và nó đã làm thay đổi giờ trên hệ thống của bạn.

Cách khắc phục máy tính chạy sai giờ như thế nào?

Dựa vào từng nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy sai giờ để khắc phục chính nó.

Máy tính bị hết pin CMOS – Để khắc phục triệt để lỗi này các bạn nên thay pin CMOS mới. Hãy chọn các cửa hàng chuyên sửa máy tính rồi mua pin mới, mở thùng máy tính của bạn ra, tìm kiếm trên mainboard vị trí của pin CMOS sau đó thay pin mới vào là được.

Chọn cài đặt sai múi giờ (Time Zone) – lỗi này rất dễ khắc phục.

Đối với hệ điều hành Windows 7, các bạn hãy nhấp chuột phải vào khay đồng hồ => chọn “Adjust date/time” sau đó kiểm tra thông tin dưới dòng chữ “Time zone..” chính xác với múi giờ => thay đổi bằng cách bấm nút “Change time zone…” => chọn múi chính xác với múi giờ nơi bạn đang sinh sống (Việt Nam là “(UTC +7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta”).

Với các hệ điều hành Windows mới hơn sau này các bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Vào Type here to search rồi gõ Date & Time Settings => tìm kiếm.

Bước 2: Kéo xuống tìm Time Zone => kiểm tra múi giờ chính xác chưa của Việt Nam là (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta =>tiến hành chọn lại.

Bước 3: Nếu các bạn muốn thay đổi máy chủ ngày và giờ trên máy tính =>vào Region => click vào Additional date, time, & regional settings => xuất hiện cửa sổ Control Panel, dưới mục Date and Time => vào Set the time and date. Còn ở cửa sổ Date and Time => chọn Internet Time => bấm Change Settings… Cuối cùng các bạn vào bảng Internet Time Settings => chọn Update Now để cập nhật múi giờ mới nhất cho người dùng nó sẽ hiện múi giờ chính xác được hiện ra ở dưới => OK.

tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ
Cách khắc phục đồng hồ máy tính chạy sai giờ

Máy tính nhiễm malware – Đối với máy tính nhiễm virus các bạn cần phải chuẩn bị một vài phần mềm diệt virus tốt nhất có khả năng nhận biết malware như Spybot Search & Destroy hay Malwarebytes. Tiếp theo hãy khởi động lại máy tính rồi chọn vào chế độ safe mode (hạn chế hoạt động của các malware và việc tìm diệt được tối ưu) => chạy phần mềm diệt virus đã cài để bắt đầu tìm và diệt chúng. Cần chú ý cẩn thận với các email không rõ nguồn gốc tránh trường hợp các malware có hại thể xâm nhập vào máy tính của bạn.

Trên đây là các nguyên nhân Tại sao đồng hồ trong máy tính chạy sai giờ cũng như một số cách khắc phục đồng hồ máy tính chạy sai giờ giúp cho các bạn quản lý thời gian một cách chính xác nhất mà không bị bỏ lỡ deadline. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button