Công nghệ

Hướng dẫn sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3

Rate this post

Sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3 là một firmware sử dụng cho một số mạch điều khiển máy CNC. Với đặc điểm đây là mã nguồn mở và cực kỳ dễ sử dụng cũng như hỗ trợ mạch Arduino (Arduino UNO R3 và CNC Shield). GRBL hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu khi xây dựng các dạng máy CNC. So với các phiên bản 0.8; 0.7; …thì phiên bản  GRBL  0.9 có thêm nhiều tính năng bổ sung rất hiệu quả. Một số tính năng tiêu biểu của firmware GRBL 0.9 có thể kể tới.

Tính năng tiêu biểu khi sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3

sử dụng grbl 0.9 trên arduino cnc shield v3
sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3

Thiết bị này tương thích 100% với board Arduino CNC Shield v3

Tốc độ truyền và nhận dữ liệu của nó với máy tính, Baud Rate = 115200

Tính năng Probing (Tính năng đo độ cao bề mặt phôi và tự bù lại khi gia công)

Có thể tự thay đổi theo Gcode tốc độ spindle, với công suất laser bằng PWM

Kết nối với phần cứng(Arduino UNO R3 + CNC Shield + A4988/DRV8825) 

Các máy CNC mini có khả năng sử dụng một bộ mạch điều khiển gồm có:

Board vi sẽ có chức năng điều khiển Arduino UNO R3 (ATmega328).

Board Arduino CNC Shield v3.

Mô Đun có chức năng điều khiển động cơ bước A4988 hoặc DRV8825

Nếu như các mạch nêu trên ghép nối với nhau rất dễ dàng và chỉ cần lưu ý chiều của mô đun động cơ bước như trong hình sau (với A4988 và với DRV8825).

Ngoài ra ở bản 0.9 GRBL sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng điều khiển tốc độ 

spindle hay (cường độ laser) bằng PWM (có nghĩa là điều chỉnh độ rộng xung). Do đó có một sự thay đổi nhỏ trong thiết lập chân ra của firmware. Khi sử dụng GRBL 0.9 với CNC shield,bạn chỉ cần lưu ý là đảo 2 chân Z+ (Z-) và chân SpinE. 

Như vậy khi dùng GRBL 0.9 với CNC shield: ta có chân Z+ (chân này đã được nối thông mạch sẵn với Z-) và sẽ được dùng để điều khiển tốc độ spindle (hoặc cường độ tia laser). Còn chân SpnEn sẽ được dùng để cắm các dây tín hiệu của cảm biến Endstop trục Z.

Tiến hành nạp firmware GRBL vào Arduino UNO R3: 

sử dụng grbl 0.9 trên arduino cnc shield v3
sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3

Đầu tiên là bạn cần phải download firmware GRBL phiên bản mới nhất tại địa chỉ:  https://github.com/grbl/grbl . 

Tính tới thời điểm chúng tôi viết bài này thì, firmware mới nhất là “Grbl v0.9j Atmega328p 16mhz 115200baud with generic defaults”. Cập nhật ngày 2015-09-30, với định dạng file là *.hex. Bản 0.9j có thể download tại link trên.

Tiếp đến download phần mềm Xloader để nạp trực tiếp filr hex vào Arduino UNO: download

Sau đó kết nối Arduino UNO với máy tính, và tiến hành mở phần mềm XLoader, chọn file hex vừa tải về. Tiếp đến chọn thiết bị là Uno(ATmega328. Sau đó chọn cổng COM ứng với board Arduino UNO. Cuối cùng là  chọn Baud rate 115200. Sau đó click Upload. Sau khi hoàn thành các thao tác trên chỉ mất vài giây phần mềm XLoader sẽ có thông báo Update firmware và thông báo thành công vào mạch Arduino Uno.

Hướng dẫn cài đặt thông số máy CNC mini vào firmware GRBL bằng Universal Gcode Sender

sử dụng grbl 0.9 trên arduino cnc shield v3
sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3

Universal Gcode Sender (UGS) đây là một phần mềm miễn phí và có thể được dùng để điều khiển máy CNC (laser) mini sử dụng firmware GRBL.Để  Download UGS phiên bản mới nhất bạn hãy nhấp vào đường link: https://github.com/winder/Universal-G-Code-Sender .

Phiên bản mới nhất tinh đến bài viết này là.0.8 (download), sau khi giải nén file download về  may ta thu được file “UniversalGcodeSender.jar”. Và sau khi sử dụng được UGS, máy tính cần phải cài Java. Để download Java bạn nhấp vào đường link sau:https://java.com/en/download/ 

Sau khi bạn cài đặt được Java, kết nối board Arduino UNO với máy tính, Sau đó nhấp chuột vào file “UniversalGcodeSender.jar”. Tiếp đó giao diện UGS sẽ hiện ra như sau:

  1. Port: Đây là tên của cổng COM và của kết nối giữa các board Arduino UNO với máy tính.
  2. Baud: chọn 115200
  3. Sau đó bạn chọn vào Open để kết nối UGS với Arduino UNO. Nếu như kết nối thành công thì trong mục Console sẽ có thông báo:

**** Connected to COM7 @ 115200 baud ****

Grbl 0.9j [‘$’ for help]

Vào mục Settings => Firmware Settings => GRBL để ban tiến hành thiết lập các thông số của máy.

Mục đích của việc thiết lập chính là cho phép người dùng lựa chọn cũng như loại bỏ được thông số và thông tin cũng như trạng thái của máy cần theo dõi.Thông thường thì càng ít các thông số cần theo dõi càng tiết kiệm được tài nguyên của mạch điều khiển. Bên cạnh đó các thông số về chọn thể loại và loại bỏ trình bày gồm có: Machine Position (vị trí máy),Planner Buffer (bộ nhớ đệm lưu các bước gia công tiếp theo); RX Buffer (bộ nhớ đệm nhận tín hiệu). Work Position (vị trí gia công), Limit Pins (trạng thái các chân tín hiệu Endstop).

Trên đây là hướng dẫn sử dụng grbl 0.9 trên arduino CNC shield v3 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận dưới bài viết chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button