Xe

Lệ phí trước bạ ô tô là gì? Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô?

Rate this post

Mức sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu đi lại của con người ngày một hiện đại, điển hình là ngày càng nhiều người dân mua ô tô vì sự tiện dụng sinh hoạt. Do đó những vấn đề lệ phí trước bạ ô tô là gì? Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô? được nhiều người quan tâm.

khi nào giảm thuế trước bạ ô tô
Những điều nên biết về các khoản lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

 

Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 của Bộ Tài chính ban hành về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với những ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020. Lệ phí trước bạ là loại lệ phí áp dụng cho người sở hữu tài sản thông qua việc mua bán, thừa kế, chuyển nhượng, tặng hoặc cho,… đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thu thuế trước khi đưa vào sử dụng. Căn cứ cách tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin lệ phí trước bạ ô tô là gì? Vậy khi nào giảm thuế trước bạ ô tô? ở bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

khi nào giảm thuế trước bạ ô tô
Lệ phí trước bạ ô tô khi mua mới là 10%.

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản tiền mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ.

Kể từ ngày ban hành, thời hạn nộp thuế trước bạ chậm nhất là 30 ngày. Nếu quá thời hạn trên thì phải nộp thêm phí chậm trễ theo mức 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô

Cách tính mức lệ phí trước bạ ô tô theo quy định như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Theo công thức trên, để tính được lệ phí trước bạ thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) nộp lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ được Bộ Tài chính quy định cụ thể theo từng loại xe.

Để biết giá tính lệ phí trước bạ xe cũ cần biết giá tính khi mua mới sau đó nhân với % chất lượng còn lại theo công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô?

Tại Tiết a Điểm 1 Mục III Nghị quyết 84/NQ-CP đã nêu rõ, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng Nghị định theo một trình tự, thủ tục rút gọn với mục tiêu tạo hành lang pháp lý để triển khai những nội dung quy định (trong đó có Nghị định về lệ phí trước bạ ô tô).

Theo đó, Bộ Tài chính đã xây dựng nên dự thảo Nghị định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được dự thảo, Bộ Tư pháp có trách nhiệm thẩm định, cơ quan chủ trì có trách nhiệm thẩm tra dự thảo văn bản, sau đó, Chính phủ sẽ xem xét và thông qua dự thảo Nghị định tại phiên họp gần nhất (thể theo Điều 149 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật). Do đó, có thể ngay trong phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, dự thảo Nghị định sẽ được duyệt và có hiệu lực từ ngày ký.

khi nào giảm thuế trước bạ ô tô
Ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, năm 2021 Bộ không gia hạn giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước vì đây chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn tạm thời cho doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước nhưng từ ngày 29/6 đến nay đã làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thi hành, đại sứ quán nhiều nước như: Thái Lan, Indonesia và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam (Eurocham) kiến nghị Bộ Tài chính về việc phân biệt đối xử giữa dòng xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước.

Trường hợp nào sẽ miễn nộp lệ phí trước bạ?

Căn cứ Điều 9 Nghị định 140/2016 và Điều 1 Nghị định 20/2019, một số trường hợp ô tô sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Ô tô là tài sản của cơ quan/viên chức/ nhân viên hành chính kỹ thuật đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự cùng cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc. 

Ô tô đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước CHXHCN Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền nhưng thuộc chế độ cũ cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng xe nay đổi thành Giấy chứng nhận đăng ký xe mới mà không thay đổi chủ sở hữu ô tô.

 Xe cứu hỏa, xe chụp X-quang, xe cứu thương, xe cứu hộ, xe chở rác, xe phun/tưới nước, xe quét đường, xe hút chất thải, xe hút bụi, xe chuyên dùng cho thương binh/bệnh binh và người tàn tật đăng ký quyền sở hữu dưới tên thương binh/bệnh binh, người tàn tật. Bên cạnh đó, còn có phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được sử dụng năng lượng sạch.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản về lệ phí trước bạ ô tô như lệ phí trước bạ ô tô là gì? Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô, hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về quy định thuế ô tô.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button