Xe

Kinh nghiệm lái xe an toàn mà bất kỳ ai cũng cần biết

Rate this post

Mạng lưới giao thông dày đặc ngày càng phát triển kéo theo đó là nhiều hệ lụy về tai nạn giao thông. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn mà bất kỳ ai cũng cần biết.

Kinh nghiệm lái xe an toàn mà bất kỳ ai cũng cần biết

Đã uống rượu bia không lái xe

Rượu bia luôn là một trong những nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông trong suốt nhiều năm. Gần đây Chính phủ đã có những quy định, chế tài mạnh tay để xử lý những trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông nên tỷ lệ này đang có chiều hướng giảm đáng kể. Chính vì thế kinh nghiệm lái xe an toàn đó chính là không sử dụng rượu bia khi lái xe để có thể giữ được tỉnh táo nhất có thể khi tham gia giao thông.

kinh nghiệm lái xe an toàn

Luôn luôn giữ tập trung

Bên cạnh nguyên nhân tai nạn do sử dụng rượu bia thì nguyên nhân do người lái không tập trung cũng là một nguyên nhân phổ biến nhất là ở các tài xế đường trường. Đặc thù công việc các tài xế này thường lái vào ban đêm thế nên sẽ ngủ gật từ đó gây ra mất tập trung và dẫn đến tai nạn. Hiện nay đã có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra và nó cũng dường như là một hồi chuông cảnh tỉnh đến các tài xế là luôn luôn giữ tập trung khi lái xe.

Hiểu luật và ký hiệu giao thông

Đối với người tham gia giao thông thì hiểu luật và hiểu các ký hiệu giao thông là điều cơ bản vừa là chấp hành theo quy định, vừa là đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Do đó trang bị cho bản thân một vốn kiến thức đầy đủ về giao thông sẽ giúp quá trình di chuyển an toàn hơn.

Không “hơn thua” khi lái xe

Khi tham gia giao thông vì một vài vấn đề cá nhân nào đó mà sẽ có xe họ tìm cách để vượt lên trước thế nên điều bạn cần làm lúc này là bình tĩnh nhường đường chứ không nên hơn thua, vượt lại, chèn ép. Việc làm như thế tiềm tảng rất nhiều nguy hiểm không chỉ cho người khác mà còn cho chính bản thân bạn.

Văn hóa nhường đường trong các đô thị lớn có tác dụng rất lớn để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường.

Đồng thời bạn cũng không nên bám theo những xe lớn như xe tải, xe container, thay vào đó nên giữ khoảng cách hợp lý để có thể xử lý các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Lời khuyên khi gặp trường hợp khẩn cấp

Khi lái xe, tham gia giao thông thì không thể tránh khỏi các tình huống bất ngờ, khẩn cấp nên có lời khuyên cho bạn là cần bình tĩnh, suy nghĩ kỹ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong một vài điều kiện cụ thể

Sau đây sẽ là một vài kinh nghiệm lái xe an toàn cho bạn trong một vài điều kiện cụ thể giúp bạn an toàn hơn.

Lái xe khi trời mưa to

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa to thì tốt nhất chạy xe chậm bởi vì trên đường có các vũng nước nên nếu đi nhanh qua đây sẽ rất dễ mất lái. Thêm vào đó hãy luôn sẵn sàng giẫm phanh, tránh bị phanh gấp sẽ rất nguy hiểm.

Nếu trời mưa to có kèm theo bão hoặc gió lớn thì tốt nhất nên tìm chỗ trú an toàn chờ hết gió hoặc tạnh mưa rồi mới di chuyển tiếp vì trong điều kiện thời tiết này rất có khả năng làm bay các vật thể trên đường làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Ví dụ như gió to sẽ làm gãy cành cây, bay đồ đạc,…nếu bị vướng phải sẽ rất khó xử lý. Nhất là phái nữ tay lái không vững nên nếu đi trong điều kiện này sẽ có khả năng cao mất lái và ngã.

Lái xe khi trời nắng to

Khi bạn tham gia giao thông gặp phải điều kiện thời tiết như thế thì nên đeo thêm kính râm để mắt không bị lóa. Nếu đi xe ngược nắng thì cần phải di chuyển chậm rãi quan sát kỹ để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân.

Lái xe khi trời tối

Đối với chạy xe khi trời tối thì cần phải cẩn thận nhất vì lúc này tầm nhìn bị hạn chế. Cần nhớ là không đeo kính râm, bật đèn đầy đủ, khi muốn vượt xe khác thì cần ra tín hiệu trước khi vượt.

kinh nghiệm lái xe an toàn

Có điểm lưu ý khi đi ban đêm đó chính là không bật đèn pha trong khu vực dân cư đông đúc vì sẽ làm chói mắt người đối diện gây mất nguy hiểm.

Khi di chuyển chú ý luôn tập trung nhìn đường, nếu gặp xe đi ngược chiều thì không nhìn vào đèn mà nhìn hơi lệch sang bên lề đường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm lái xe an toàn cho các bạn khi tham gia giao thông. Hãy nhớ gia đình luôn ở phía sau bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button