Blog Đời Sống

Dấu hiệu HIV ở nam giới qua từng giai đoạn cụ thể như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

HIV một căn bệnh thế kỷ đã cướp đi rất nhiều mạng sống của con người. Hầu hết các triệu chứng của căn bệnh này khá giống như những triệu chứng sốt cảm cúm. Nguy hiểm hơn, ở một số đối tượng nhất định, triệu chứng của HIV còn không được thể hiện rõ. Vì thế, hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến dấu hiệu HIV ở nam giới qua từng giai đoạn như thế nào.

Dấu hiệu HIV ở nam giới thời kỳ đầu

Thông thường những triệu chứng HIV ở nam giới thời kỳ đầu sẽ bắt đầu xuất hiện vào khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần đầu sau khi nhiễm virus HIV. Người bệnh khi đó sẽ có những triệu chứng tương tự như bị bệnh cảm cúm. Chẳng hạn như: sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, … Các dấu hiệu HIV ở nam giới này sẽ kéo dài rất lâu và dùng thuốc để điều trị lại không thiên giảm nhiều.

dau-hieu-hiv-o-nam-gioi-qua-tung-giai-doan-cu-the-nhu-the-nao-1

Lúc này, để dễ dàng chẩn đoán được bạn có thực sự nhiễm HIV hay không thì lời khuyên tốt nhất là nên xét nghiệm axit nucleic (NAT) hoặc xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư. Đối với một số người còn xuất hiện thêm các tình trạng như đau cơ, hạch bạch huyết sưng, loét mồm, …

Nếu điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì khả năng cải thiện được chất lượng cuộc sống cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với những giai đoạn tiếp theo. Đừng quên ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe luôn luôn tối ưu nhất thì mới chống chọi được với căn bệnh này.

Dấu hiệu HIV ở nam giới trong giai đoạn 2

Ngược lại với giai đoạn đầu thì giai đoạn 2 lại hoàn toàn không xuất hiện quá nhiều triệu chứng. Ở giai đoạn này các virus HIV vẫn hoạt động bình thường và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không xuất hiện những triệu chứng đan xen như ở giai đoạn đầu.

Đối những bệnh nhân không sử dụng thuốc điều trị HIV đặc trị thì khi đó những diễn biến của HIV ở nam sẽ khiến cho thời kỳ này có thể kéo dài khoảng từ 10 năm hoặc lâu hơn. Nếu bạn muốn duy trì khoảng thời gian này thì nên sử dụng thuốc điều đặn và đúng với những phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra.

Giai đoạn 3 suy giảm hệ miễn dịch nhanh

Đây là giai đoạn nặng nhất của chu trình nhiễm bệnh HIV ở nam giới. Hệ miễn dịch của cơ thể trong lúc này hoàn toàn không có thể chống chọi lại được con virus quá mạnh mẽ có tên là HIV. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân đã có sẵn bệnh nền thì đây là một cơ hội tốt để virus phát triển nhanh chóng hơn.

Các triệu chứng 

Ở giai đoạn 3 của quá trình nhiễm bệnh HIV, các triệu chứng sẽ dần được xuất hiện rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Người bệnh khi đó sẽ cảm thấy buồn nôn, ho, giảm cân nhanh, sưng hạch kéo dài, tiêu chảy, khó thở, mệt mỏi, ăn uống không ngon, suy giảm trí nhớ, …

dau-hieu-hiv-o-nam-gioi-qua-tung-giai-doan-cu-the-nhu-the-nao-2

Đây cũng chính là những dấu hiệu HIV ở nữ xuất hiện khi tình trạng bệnh vào giai đoạn 3. Nhưng đối với nữ thì các bệnh lý, triệu chứng liên quan đến ngoài da sẽ xuất hiện nhiều hơn nam giới. Ví dụ như nổi phát ban, viêm da, loét miệng, …

Biến chứng HIV/AIDS

Vào giai đoạn 3, không chỉ hệ miễn dịch xuống cấp mà sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những biến chứng HIV/AIDS sẽ dần dần được xuất hiện ngày một rõ ràng. Bao gồm:

  • Bệnh lao: Bệnh lao được xem là căn bệnh nhiễm trùng cơ hội, khi sức đề kháng đã không còn được khỏe mạnh thì những virus HIV sẽ tấn công vào thời điểm này, tận dụng sức khỏe không còn hệ miễn dịch tốt.

dau-hieu-hiv-o-nam-gioi-qua-tung-giai-doan-cu-the-nhu-the-nao-3

  • Nấm Candida: Loại nấm này sẽ khiến cho những vùng da quanh miệng trở nên lở loét, những chất nhầy trên lưỡi cũng trở nên nhiều hơn. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn uống của người bệnh.
  • Cryptosporidium: Ký sinh này thường  sinh sống ở đường ruột của người bệnh. Là nguyên nhân chính khiến cho người bệnh gặp các vấn đề như bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột, …
  • Sarcoma Kaposi: Đối với ký sinh này sẽ gây nên các tình trạng như huyết mạch, gây rối loạn tiêu hóa cũng như là các tình trạng liên quan đến phổi.

Lời khuyên

Khi cơ thể đã tiếp xúc với người bệnh thông qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, … Và ngay sau đó xuất hiện các triệu chứng nêu trên thì tốt nhất bạn cần đến cơ sở gần nhất để thăm khám. Hoặc trường hợp nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh nhưng chưa có triệu chứng thì bạn cũng cần đến bệnh viện hoặc các trung tâm để được tư vấn chi tiết nhất.

dau-hieu-hiv-o-nam-gioi-qua-tung-giai-doan-cu-the-nhu-the-nao-4

Việc điều trị bệnh ngay từ lúc đầu sẽ đảm bảo cải thiện được chất lượng sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, cho dù bệnh tình có ra sao thì tâm lý thoải mái vẫn là điều rất quan trọng. Cũng như là nên ăn uống điều độ để cải thiện sức đề kháng của bản thân.

Lời kết

Dấu hiệu HIV ở nam giới cũng khá khó để nhận biết, đặc biệt là những bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Vì thế, mỗi bản thân chúng ta cần nên chăm sóc sức khỏe thật kỹ lưỡng để góp phần tăng thêm sức đề kháng cần thiết cho bản thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button