Công nghệ

Cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa dễ dàng 

Rate this post

Máy bay trực thăng là đồ chơi được nhiều người yêu thích đặc biệt là nam giới. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa từ những vật liệu giá rẻ và chất liệu khá nhẹ.

Các vật dụng chuẩn bị

 Bạn cần xác định những gì muốn thực hiện cho máy bay để chọn mua một bộ thu (Receiver) phù hợp.

Động cơ servo và BEC máy bay có độ dài cánh quạt khá lớn nên cần phải có servo lớn hơn, tiêu thụ lượng điện năng nhiều hơn.
– Động cơ motor ESC và pin đối với chiếc máy bay trực thăng điều khiển sử dụng hai động cơ có khối lượng khoảng 860g và hai thỏi pin có dung lượng khoảng 2200mAh.
– Tấm xốp loại dẻo dai.

cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa

Các bước làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu dụng cụ cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa như sau:
Bước 1: Lên chi tiết trọng lượng và trọng tải của máy bay
Tổng khối lượng là 2090g, bao gồm khối lượng 2motor x 80g, 2pin x 400g, 2ESC x 35g, 6servo x 25g, 1BEC 35g, 1 bộ thu 20g.
Sau khi đã tính toán xong tổng trọng lượng của máy bay, cần phải tính toán phần diện tích của cánh máy bay để nó có thể nâng được trọng lượng của máy bay và bay lên.
Bước 2: Lên thiết kế sải cánh, thân máy bay
Khi bạn đã tính toán và có tổng diện tích phần cánh máy bay thì bạn cần phải chia ra độ dài của sải cánh
Khi đã tính toán xong kích thước của phần cánh máy bay thì việc bạn cần thiết kế tiếp phần thân và đuôi máy bay. Để phần thanh ngang đuôi đạt được độ ổn định phải chiếm khoảng 25% – 35% diện tích phần cánh. Còn đối với phần thân máy bay, thiết kế chiều dài khoảng 135 cm, bề rộng 20 cm và chiều cao 20 cm.
Trong trường hợp bạn muốn chế tạo máy bay trực thăng có kích thước lớn hơn thì nên thiết kế phần cánh và phần đuôi có thể tháo rời được bằng cao su và chốt, do đó sẽ dễ dàng tháo lắp khi cần thiết
Bước 3: Tiến hành chế tạo máy bay
Khi đã hoàn thành việc tính toán và có bản vẽ thiết kế, bạn hãy bắt tay vào chế tạo phần thân đuôi máy bay bằng cách cắt hai hình tam giác và hai hình thang rồi kết nối chúng lại với nhau có thể bằng keo nóng silicon.
Riêng phần thân chính thì bạn tạo một hình hộp có kích thước khoảng 80x20x20, sau đó cần lắp thêm một số vách ngăn bên trong để giữ cố định và chắc chắn cho hình dạng thân máy bay. Khi xong tất cả, liên kết cả ba phần lại với nhau.
Bước 4: Lắp đặt thiết bị điện tử và đuôi máy bay
Tiếp theo, bạn gắn các thiết bị điện tử lên thân máy như bộ thu, pin và các servo được gắn trực tiếp; riêng với hai ESC và BEC cần gắn bên ngoài thân máy bay.
Còn phần đuôi máy bay được gắn thẳng đứng lên phần thân đuôi.
Bước 5: Làm cánh máy bay
Bạn làm phần cánh máy bay trực thăng giống như thiết kế. Lưu ý, bạn cần phải dán keo để cố định các dây dẫn giúp servo có thể điều chỉnh được hoạt động bay của cánh quạt.
Bước 6: Làm phần gắn động cơ
Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy bay, nó cần phải được gắn ở một vị trí chắc chắn và đủ khỏe để có thể nâng cả máy bay lên cao.
– Làm hai hình hộp chữ nhật nhưng ở một đầu hơi uốn cong lên.
– Sử dụng hai miếng xốp cách nhiệt có kích thước bằng với 1 đầu của hình hộp chữ nhật. Trên hai miếng xốp này, bạn gắn hai thanh gỗ nhỏ để có nơi vặn ốc vít.
– Dùng hai thanh gỗ xiên qua 2 phần của hình hộp. Tác dụng của hai thanh gỗ này để dùng kết nối với cánh máy bay.
– Khi keo đã khô thì gắn chặt các động cơ vào hai thanh gỗ trên hình hộp.
Bước 7: Lắp phần cánh vào thân máy bay
Bạn cần tìm ra trọng tâm của phần thân máy bay để gắn cánh quạt sao cho máy bay đạt được sự cân bằng.
Bước 8: Làm phần chân hạ cánh cho máy bay
Chế tạo công đoạn cuối là làm chân hạ cánh cho máy bay bằng hai chân chắc chắc. Chú ý, bạn uốn cong một đoạn dây chì rồi gắn vào phần thân máy bay bằng dây cao su rồi gắn vào hai chân.
Để thử nghiệm máy bay, cần phải thử nghiệm ở nơi rộng rãi để máy bay dễ cất cánh và điều khiển bay dễ dàng hơn.

cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa

Vậy là một chiếc máy bay trực thăng đã được hoàn thành. Cách làm máy bay trực thăng điều khiển từ xa chúng tôi giới thiệu trên đây rất đơn giản đúng không? Hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button