Công nghệ

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa?

Rate this post

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Đây là vấn đề được hầu hết các game thủ và đặc biệt là các nhà sản xuất game rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và sự trải nghiệm thực tế của người chơi. Từ đó có các giải pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Card màn hình là gì?

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua
Card màn hình máy tính

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa – thiết bị chuyên xử lý các thông tin bằng hình ảnh trên máy tính như độ phân giải, độ sắc nét về màu sắc, mức độ tương phản của hình ảnh. Trong card màn hình thì GPU – Bộ xử lý đồ họa có vai trò quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của bộ card đó, nó có nhiệm vụ xử lý hầu hết mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh của máy tính.

Card màn hình gồm hai loại:  Card rời và card được tích hợp sẵn trên main máy tính (CPU). Thông thường thì bộ xử lý của card rời sẽ tốt hơn của card onboard, vì card onboard sử dựng sức mạnh từ bộ xử lý trung tâm CPU và RAM để xử lý thông tin về hình ảnh. Tuy nhiên, giá thành của nó lại khá tiết kiệm cho người dùng và càng ngày càng được cải tiến nên chất lượng hình ảnh rất tốt không thua kém bao nhiêu so với card rời. Card rời thì có đầy đủ một bộ phận đủ để hoạt độc riêng biệt xử lý các thông tin về hình ảnh. Vậy nên, hình ảnh được card rời xử lý thường tốt hơn, sắc nét hơn và nó có thể tháo rời ra được.

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua
Card màn hình rời

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa mức an toàn cho máy tính?

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa mức an toàn cho máy tính? Điều này tùy thuộc vào nhiệt độ của GPU khi hoạt động tạo ra mức nhiệt bao nhiêu, phù hợp với môi trường tác động bên ngoài và chất liệu cấu tạo bên trong máy tính.

Trong CPU đều có chứa VGA và GPU, mỗi khi hoạt động đều tản ra mức nhiệt nhất định. Nhất là quá trình xử lý chất lượng các hình ảnh, nếu tác vụ càng nặng thì yêu cầu xử lý nặng, mức nhiệt tản ra càng lớn. Với mỗi máy tính sẽ cần có những giải pháp hay một bộ phận tản nhiệt hỗ trợ làm mát phần card màn hình hiệu quả tránh lắm ảnh hưởng đến các phần linh kiện khác trong máy. 

Vậy để mức nhiệt độ của card màn hình bao nhiêu là vừa? Mỗi mức nhiệt sẽ thể hiện tình trạng an toàn, ổn định cho máy khác nhau, thông thường các mức nhiệt độ của card màn hình sẽ thể hiện tình trạng máy như sau:

Dưới 60 độ C:  Ở mức nhiệt độ này là mức nhiệt hoàn hảo, mát mẻ cho máy không làm ảnh hưởng đến bộ phận linh kiện khác.

Từ 60 đến 70 độ C: Mức nhiệt độ ổn, với mức này bạn có thể phủi bụi tản nhiệt cho máy tính.

Từ 70 đến 80 độ C: Mức nhiệt độ tạm ổn, đây là mức bạn cần duy trì tối đa ở mức này để giữ an toàn cho máy và các bộ phận linh kiện khác trong máy.

Từ 80 đến 90 độ C: Đối với mức nhiệt này là quá nóng, lúc này bạn cần có giải pháp  làm tản nhiệt như vệ sinh thiết bị ngay lúc này để giảm bớt ảnh hưởng của điều này đến khả năng hoạt động và làm việc của máy.

Trên 90 độ C: Đây là mức nhiệt nguy hiểm có thể gây biến dạng các linh kiện khác bên trong và bạn cần thực hiện giải pháp tản nhiệt ngay.

Nếu bạn để nhiệt độ card màn hình quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của card màn hình, tốc độ xử lý thông tin sẽ giảm nhanh dần theo.thời gian, đương nhiên máy tính sẽ hoạt động chậm hơn, chất lượng hình ảnh không còn sắc nét, tình trạng lag giật màn hình, thậm chí là tắt màn hình đột ngột sẽ diễn ra thường xuyên. Bởi vậy, bạn cần giữ cho nhiệt độ của card màn hình ở mức dưới 80 độ C và thường xuyên thực hiện các giải pháp làm sạch và tản nhiệt cho máy tính để có thể duy trì thời gian sử dụng lâu hơn.

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ card màn hình bằng cách kiểm tra trực tiếp trên Task Manager hoặc một số phần mềm có sẵn ở Windows thường như HWMonitor hay MSI Afterburner.

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua
Kiểm tra nhiệt độ GPU ngay trên Task Manager

Với mức nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã tổng hợp lại và có câu trả lời cho riêng mình. Các bạn nên để card màn hình ở mức dưới 80 độ C và thường xuyên thực hiện giải pháp tản nhiệt giúp kéo dài tuổi thọ cho máy tính của bạn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button