Blog Đời Sống

Giúp mẹ trẻ trả lời bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa

Rate this post

Cân nặng của trẻ sơ sinh là mối bận tâm hàng đầu của các mẹ đang chăm con nhỏ. Có những em bé được sinh ra rất bụ bẫm, đáng yêu và tăng cân đều theo tháng tuổi. Tuy nhiên một số mẹ khá lo lắng khi đã qua cữ mà con vẫn còi cọc, nhẹ hơn so với các trẻ cùng lứa. Vậy mẹ có biết bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa chưa, hãy cùng tìm hiểu.

Thông thường bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa?

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa
Giúp mẹ trẻ trả lời bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa

Ở tháng tuổi thứ 3, trẻ sơ sinh liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên tốc độ sẽ không đồng đều có bé phát triển nhanh nhưng một số lại chậm hơn. Cân nặng trung bình của bé 3 tháng tuổi sẽ tăng từ 0,6 – 1kg so với những tháng trước đó. Trường hợp trẻ bị ốm bệnh thì tốc độ sẽ chậm lại và thậm chí có thể sụt cân.

Bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa thì theo bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh do WHO đưa ra hàng năm, thông thường sẽ dao động từ 5,2 – 6,6 kg đối với con gái. Còn con trai rơi vào khoảng 5,7 – 7,2 kg.

Riêng tại Việt Nam, cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 4,7 – 6,2kg (nữ) và 5 – 6,9kg (nam). Tương ứng với chiều dài cơ thể như sau: 57 – 59cm (nữ) và 58 – 63cm (nam).

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa
Tham khảo bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của WHO

Nếu em bé của bạn có chỉ số cân nặng thấp hơn được xem như có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Và trường hợp trọng lượng của trẻ lớn hơn những chiều cao thấp hoặc ở mức trung bình thì dễ béo phì. Còn nếu các chỉ số này đều vượt tiêu chuẩn, bé chưa hẳn đã thừa cân mà có thể con bạn đang phát triển tương đối vượt trội so với nhiều trẻ khác.

Yếu tố quyết định đến trọng lượng của trẻ 3 tháng tuổi?

Việc quan tâm đến bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa vô cùng quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Bởi trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng phát triển đồng đều, đôi lúc tăng nhiều nhưng cũng có khi giảm xuống., bởi một số nguyên nhân ảnh hưởng sau:

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa
Yếu tố quyết định đến trọng lượng của trẻ 3 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của các bé. Nếu trẻ được bổ sung đầy đủ cả chất và lượng mỗi ngày thì trọng lượng sẽ được cải thiện đều đều. Sữa là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ trong 6 tháng đầu đời bởi hệ tiêu hóa còn non nớt nên chưa thể dung nạp được các thức ăn khác. Chính vì vậy các mẹ cần một sức khỏe tốt để có thật nhiều sữa chất lượng cho con yêu.

Chế độ sinh hoạt – ngủ nghỉ

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi dành phần lớn thời gian để sinh hoạt và vui chơi tại một chỗ. Bởi vậy nếu bé được ngủ đủ giấc, đều đặn hàng ngày mà không bị áp lực gì hoặc bố mẹ thường xuyên vui chơi, trò chuyện cùng con… Chính nhờ điều đó giúp sức khỏe và cân nặng tăng đều đặn.

Bệnh vặt

Đối với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn yếu, do đó rất dễ mắc bệnh hoặc gặp vấn đề nào đó. Đây chính là nguyên nhân tác động đến việc ăn ngủ của bé khiến cân nặng tăng giảm không đều. Trong trường hợp trẻ bị cảm sốt, mệt mỏi, khó chịu trong người, kéo theo chán ăn, ngủ kém sẽ dẫn đến sụt kg. Những yếu tố này có tác động qua lại lẫn nhau, nếu bé ăn ngủ tốt thì sức đề kháng sẽ tăng cường cùng với khả năng chống chọi bệnh tật cao hơn và ngược lại.

Chế độ chăm sóc để bé 3 tháng tuổi đạt thể trọng chuẩn

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa
Chế độ chăm sóc để bé 3 tháng tuổi đạt thể trọng chuẩn

Khi tìm hiểu bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa thì các bậc cha mẹ cũng rất quan tâm đến chế độ chăm sóc để trẻ đạt thể trọng chuẩn.

Cho bú đầy đủ

Tùy theo sức ăn của mỗi trẻ thì có bé bú sữa nhiều và ít khác nhau. Tuy nhiên mức trung bình là 120 – 210ml sữa mỗi lần với 5 – 6 đợt bú hàng ngày.

Ngủ đủ giờ

Trẻ 3 tháng tuổi có giấc ngủ ổn định hơn so với trước đó với thời gian ban đêm dài hơn. Thông thương sẽ là hai giấc dài từ 3 -4 tiếng ở mỗi đêm còn ban ngày khoảng 3 – 4 giấc kéo dài 2 -3 tiếng. Tổng số thời gian ngủ trung bình trong ngày của trẻ sơ sinh dao động khoảng 14 -15 tiếng, tuy nhiên sẽ có ngày ngủ ít hoặc nhiều hơn.

Đi ngoài

Ở giai đoạn 3 tháng tuổi trung bình mỗi bé sẽ có 3 – 5 lần đại tiện phân vàng/ngày và khoảng 6 lần thay tã hoặc hơn. Trường hợp trẻ bị vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón thì số lần đi ngoài và phân sẽ thay đổi.

Những chú ý kèm theo

bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa

Dưới đây là một số lưu ý mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua khi tìm hiểu bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa.

  • Thường xuyên theo dõi cũng như vệ sinh cho trẻ đều đặn.
  • Thông thường khi bé bước sang tháng thứ 3 sẽ ít khóc hơn so với trước đó. Tuy nhiên nếu trẻ có hiện tượng khóc quá 1 tiếng mỗi lần thì bạn nên gọi điện đến bác sĩ nhi khoa để được tư vấn cụ thể.
  • Để ý sát sao lịch tiêm chủng cho bé với những loại vắc xin cần được bổ sung trong giai đoạn này là viêm gan B, bạch cầu, uốn ván, ho gà…

Nói chúng để xác định được bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa hoặc con có phát triển bình thường hay không thì các mẹ nên lập biểu đồ theo dõi thật chi tiết. Bên cạnh đó nên chú ý đặc biệt đến sức khỏe, thói quen ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ… Nhờ đó các mẹ sẽ có sự quan sát rõ hơn và đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất cho sự phát triển cho bé yêu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button